เพจดังโพสต์เสียดาย รื้อทำไม? “ สวนส้ม กว่า 6,000 ไร่”

0
17


เพจดังโพสต์เสียดาย รื้อทำไม? “ สวนส้ม กว่า 6,000 ไร่”

สวนส้ม

เพจเฟซบุ๊ก “หมามุ่ย” นำข้อความของเจ้าของสวนส้มโพสต์ลงในเพจฝากให้เจ้าหน้าที่ คสช. คิด ชี้ไม่ควรรื้อสวนส้มเพราะเป็นการเสียโอกาสในการทำประโยชน์

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.60 เพจเฟซบุ๊ก “หมามุ่ย” ได้นำเสนอภาพ คลิป และข้อความ เกี่ยวกับกรณีการรื้อพื้นที่สวนส้มกว่า 6,000 ไร่ ตามคำสั่งของ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งฉบับที่ 36/2559 เรื่อง มาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม โดยมิชอบด้วยกฎหมาย บริเวณพื้นที่สวนส้ม ใน จ.เชียงใหม่ ประมาณ 6,000 ไร่ ประกอบด้วย สวนส้มธนาธร ในอำเภอฝาง และ สวนอมรมิตร รวมทั้ง สวนส้มบริษัทเชียงใหม่มิตรเกษตร ใน อ.แม่อาย ซึ่งถูกทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ยึดคืน เพื่อนำไปจัดสรรที่ดินให้แก่ผู้ยากไร้ รวมทั้งสถาบันเกษตรกร ในรูปแบบของสหกรณ์การเกษตร ตามคำสั่งของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

สวนส้ม1

ทั้งนี้ในเพจเฟซบุ๊กได้นำคลิป ภาพ รวมไปถึงข้อความของเจ้าของสวนส้มมาโพสต์ ใจความว่า “เจ้าของสวนส้มนั้นยินดีทำตามคำสั่งของ หัวหน้า คสช.ทุกประการ และไม่คิดขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่อยากให้คิดสะท้อนปัญหากลับไปว่า สวนส้มลูกกำลังโตสวย และกล้วยกำลังออกผล อีกไม่กี่วันก็ออกจำหน่ายได้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่กลับรื้อถอนออกทั้งหมด ซึ่งถือว่าเสียประโยชน์ เสียโอกาสเป็นเงินนับสิบล้านบาท หรือหากรื้อแล้วจะปลูกผลไม้ใหม่ ก็ต้องใช้เวลาอีกหลายปี และใช้เงินอีกจำนวนมากกว่าจะได้เก็บผลผลิตขาย จึงอยากจะแนะนำว่า หากจะแบ่งให้ผู้ยากไร้ หรือจัดระบบสหกรณ์ ก็ให้เขาเข้ามาดูแลรับช่วงต่อทันที ไม่จำเป็นต้องรื้อสวนส้มหรือต้นกล้วยออกทั้งหมด ควรเก็บผลส้มไปขาย หรือเอากล้วยไปรับประทานจะดีกว่า ทั้งนี้ยังได้เงินมาใช้อีกต่างหาก หรือจะให้ผู้ยากไร้เป็นเจ้าของสวนส้มต่อก็ทำได้ทันที เขาจะได้มีกินมีใช้ในอนาคตยันลูกหลาน การรื้อถอนแบบนี้ เสียโอกาสมาก เพราะกว่ากล้วยและส้มจะโตใช้เวลานาน จึงอยากจะวิงวอนรัฐบาล สปก. หรือผู้เกี่ยวข้องคิดแก้ไข เพราะตอนนี้รื้อถอนไปแล้วราว 40-50 ไร่จากทั้งหมด 2,000 ไร่”

สำหรับโพสต์ดังกล่าวได้มีการกล่าวถึงและวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างให้ความเห็นว่าควรเก็บไว้ ในผู้ยากไร้ได้ต่ออาชีพทำมาหากิน และเป็นการสร้างรายได้ในระยะยาวอีกด้วย

สวนส้ม2

สวนส้ม3

ที่มา:pptvhd36

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว


Tags :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here