ป่าห้วยเม็ก หลัง มท.1 อ้างป่าแห้งแล้ง เซ็นอนุมัติให้กระทิงแดงขยายเขตโรงงาน

0
9


ป่าห้วยเม็ก หลัง มท.1 อ้างป่าแห้งแล้ง เซ็นอนุมัติให้กระทิงแดงขยายเขตโรงงาน

ป่าห้วยเม็ก

เพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” เปิดเผยรูปภาพ ผืนป่าห้วยเม็ก ในจังหวัด ขอนแก่น หลัง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อ้างว่าสภาพแห้งแล้ง จนชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ และเซ็นอนุมัติให้บริษัทกระทิงแดงนำไปขยายเขตโรงงาน

จากกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้ลงนามอนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (กระทิงแดง) ใช้ ที่สาธารณะห้วยเม็ก ในเขตหมู่บ้านหนองแต้ หมู่ 6 ตำบล บ้านดง อำเภอ อุบลรัตน์ จังหวัด ขอนแก่น เนื้อที่ประมาณ 31 ไร่ 2 งาน เป็นที่กักเก็บน้ำสำหรับโรงงานน้ำดื่มและเครื่องดื่ม ตามหนังสือของมหาดไทย ที่ มท 0208.4/886 ของสำนักกฎหมาย สป. 
โดยอ้างว่าที่แปลงสาธารณะประโยชน์แปลดังกล่าว ปัจจุบันมีสภาพแห้งแล้งไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ ราษฎรไม่ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันแล้ว และไม่ได้เป็นพื้นที่รับน้ำในฤดูฝนแต่อย่างใด

ล่าสุดเมื่อวันที่ (10 ก.ย.) เพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ได้โพสต์รูปภาพ จำนวน 4 รูป โดยเผยให้เห็น สภาพป่าห้วยเม็ก ที่ทาง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อ้างว่าเป็นป่าแห้งแล้ง โดยทาง เพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้บอกอีกว่า “ป่าห้วยเม็กเป็นที่ นสล. ที่ชาวบ้านอนุรักษ์ไว้เป็นป่าของชุมชน กำหนดกติกาการใช้ประโยชน์ เก็บหาของป่า อยู่ในเขตหมู่บ้านหนองแต้ ม. 6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เป็นทางน้ำผ่านตามธรรมชาติ เชื่อมกับห้วยทรายไปลงน้ำพอง ห่างจากสปริงเวย์ของเขื่อนอุบลรัตน์ประมาณ 1 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังอนุญาตเกินกำหนดในระเบียบ มท.เกี่ยวกับการใช้ที่ นสล. ข้อ 23 (3) ที่ในแต่ละจังหวัดอนุญาตให้ได้รายละไม่เกิน 10 ไร่ เว้นมีเหตุสมควร ซึ่งหนังสือ มท. ให้เหตุผลว่า “ที่สาธารณะห้วยเม็ก อยู่กึ่งกลางในเขตประกอบการอุตสาหกรรมของบริษัทฯ และบริษัทฯ มีความจำเป็นต้องขยายกิจการและก่อสร้างอาคารโรงงานเพื่อประกอบการอุตสาหกรรม”

จากกรณีดังกล่าว ทางชาวเน็ตได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ต่อกรณีดังกล่าวอย่างมากมาย พร้อมชื่นชมเพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ที่กล้าเปิดเผยความจริงให้สังคมได้รับรู้

ป่าห้วยเม็ก1

ป่าห้วยเม็ก2

ป่าห้วยเม็ก3

ป่าห้วยเม็ก4

ป่าห้วยเม็ก5

ป่าห้วยเม็ก6

ป่าห้วยเม็ก7

ป่าห้วยเม็ก8

ที่มา:mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว


Tags :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here