รัฐบาล เผย 5 วันนิทรรศการพระเมรุมาศ ยอดพุ่ง 2 แสนคน เล็งขยายเวลาเข้าชม

0
7


รัฐบาล เผย 5 วันนิทรรศการพระเมรุมาศ ยอดพุ่ง 2 แสนคน เล็งขยายเวลาเข้าชม

นิทรรศการพระเมรุมาศ

รองนายกฯ เผย 5 วันเปิดนิทรรศการพระเมรุมาศ ยอดพุ่ง 2 แสนคน เล็งเสนอ “นายกฯ” กราบบังคมทูลฯขอพระบรมราชานุญาต ขยายเวลาเข้าชมอีก 1 เดือน หากยอดสูงต่อเนื่อง

วันนี้ (8พ.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า การเข้าชมนิทรรศการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตลอด 5 วันที่ผ่านมามีประชาชนจากหลากหลายอาชีพเข้าชมประมาณ 245,000 คน เฉลี่ยชั่วโมง 6,000 คน โดยทยอยให้เข้าชมประมาณ 300-500 คน และจากการสอบถามความเห็นจากหลายคน ที่ได้เข้าชมระบุว่าพอใจการจัดระบบเข้าชมที่เป็นไปอย่างรวดเร็วไม่ต้องรอนาน สามารถเดินชมได้ตามสบาย โดยภาพรวมจึงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่ผู้เข้าชมนิทรรศการมีท่าทีผ่อนคลายและเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน เพราะบริเวณพระเมรุมาศถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยที่ได้มาสำนึกในพระมหากรุณาที่คุณและเห็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดี ดังนั้นรัฐบาลได้จัดเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ รวมทั้งจิตอาสา คอยอำนวยความสะดวกภายในเวลาที่เปิดให้ชมและขอบคุณที่เข้ามาด้วยความเรียบร้อย

วันนิทรรศการพระเมรุมาศ1

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนการขยายเวลาเปิดให้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศหลังจากเดือนพ.ย.นั้น จะประเมินจำนวนผู้เข้าชมทุก5วันไปถึงวันที่ 15 พ.ย.นี้ หากพบว่ายอดผู้เข้าชมยังคงที่อยู่ที่ประมาณ 200,000 คน ก็จะเสนอพล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณานำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯขยายเวลาการชมเข้าต่อไปอีก 1 เดือน ขณะที่พระเมรุมาศจำลองในทุกจังหวัดกระทรวงมหาดไทยจะประเมินจำนวนผู้เข้าชมและจัดทำในลักษณะเดียวกันเพื่อขยายระยะเวลาไปจนถึงสิ้นเดือนธ.ค.นี้ หากยอดผู้เข้าชมทยอยลดลงก็จะปิดตามกำหนดเดิมคือวันที่ 30 พ.ย.

วันนิทรรศการพระเมรุมาศ2

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ในการเข้าชมเราจะยึดถือเรื่องความปลอดภัยของประชาชนโดยไม่มีการไปบังคับอะไรและอำนวยความสะดวกตลอด และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานน้ำและอาหาร แก่ผู้เข้าชมและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน ทั้งนี้จากการทำโพลของกระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับมหาวิทยาลัยสวนดุสิตพบว่าประชาชนชื่นชอบที่การจัดนิทรรศการใหญ่สมพระเกียรติและเป็นบุญที่ได้มา ส่วนนิทรรศการภายในศาลาลูกขุนทั้ง6 ศาลา ทำให้ได้รับรู้ประวัติศาสตร์ที่ให้ศึกษาและให้ความรู้ นอกจากนี้ขอให้เปิดเวลาให้เข้าชมไปนานกว่านี้

ที่มา : mgronline
ข่าวเด่น ,ข่าววันนี้ ,คลิปข่าว


Tags :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here