ห้าม “เนชั่น-ทีนิวส์-ไทยทีวี 6” ทำข่าวซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพรุ่งนี้ ละเมิดข้อตกลงไลฟ์สดเฟซบุ๊ก

0
12


ห้าม “เนชั่น-ทีนิวส์-ไทยทีวี 6” ทำข่าวซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพรุ่งนี้ ละเมิดข้อตกลงไลฟ์สดเฟซบุ๊ก

560000011125101

 

กอร. พระราชพิธี ห้าม “เนชั่น – ทีนิวส์ – ไทยทีวี 6” ทำข่าวซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ ขบวนที่ 4 – 6 วันพรุ่งนี้ หลังพบฝ่าฝืนข้อตกลง ไลฟ์สดซ้อมใหญ่ริ้วขบวนที่ 1 – 3 ในวันนี้ ขณะเดียวกัน ยังพบปัญหาจุดคัดกรองหน้า รร.รัตนโกสินทร์ ล่าช้า แนะ กรมประชาฯ เร่งชี้แจงประชาชน และวางจิตอาสาที่พูดคุยให้ข้อมูลประชาชนได้ตามจุดต่างๆ อย่างทั่วถึง

เมื่อเวลา 15.15 น. วันนี้ (21 ต.ค.) ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้ประชุมชี้แจงกับเจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์ ภายหลังการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระบรมศพ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึงการทำงานในช่วงพระราชพิธี โดย พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า จากการซ้อมใหญ่ในวันนี้ พบว่า ประชาชนมารอเข้าประตูจำนวนมาก โดยเฉพาะทางจุดคัดกรองประตูพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งเป็นเส้นทางที่มาจากถนนราชดำเนินกลาง และราชดำเนินใน ทำให้มีปัญหาความล่าช้า จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ทั้งหมด ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบถึงจุดคัดกรองทั้ง 9 จุด เพื่อเป็นการกระจายคน ลดการเข้าโดยผ่านจุดคัดกรองโรงแรมรัตนโกสินทร์ให้มากที่สุด

ทั้งนี้ ในวันจริงประชาชนจะเริ่มเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 25 ตุลาคม ซึ่งจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเวลา เจ้าหน้าที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่เวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์จะต้องให้ข้อมูลประชาชนให้มากที่สุด เพื่อลดความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้น

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ปัญหาเรื่องที่สอง คือ จากการที่ได้ทำความเข้าใจกับเหล่าจิตอาสาเฉพาะกิจพระราชพิธี เรื่องการพูดคุยประชาสัมพันธ์กับประชาชนนั้น ปัญหาคือจิตอาสาทั้ง 300 คน ที่ได้ทำความเข้าใจนั้น ต้องประจำอยู่จุดคัดกรอง แต่จิตอาสาที่เดินอยู่บริเวณที่ประชาชนเข้าชมริ้วขบวนนั้นไม่ใช่จิตอาสาที่ผ่านการทำความเข้าใจ ซึ่งอาจไม่รู้วิธีพูดคุยกับประชาชน จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์แต่ละอัฒจันทร์ทั้ง 13 อัฒจันทร์ จัดแถวยืนประจำแต่ช่องว่างของแต่ละอัฒจันทร์ เพื่อคอยพูดคุยให้ข้อมูลกับประชาชนด้วยมธุรสวาจา จิตอาสาที่ไม่ใช่บัตรสีขาว สามารถเข้าพื้นที่ได้ แต่ไม่สามารถให้ข้อมูลประชาชนได้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์ต้องศึกษาข้อมูลเรื่องจุดบริการอาหาร น้ำดื่มพระราชทาน ห้องน้ำ รวมถึงเมื่อริ้วขบวนผ่านไปแล้ว ต้องสามารถแนะนำประชาชนถึงจุดวางดอกไม้จันทน์ที่ใกล้ที่สุด และพยายามให้ประชาชนได้กลับออกทางจุดคัดกรองเดิมที่ประชาชนเข้า

พล.ท.สรรเสริญ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีสื่อ 3 สำนัก ได้ถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งไม่เป็นไปตามที่ขอความร่วมมือไว้ในการประชุมแต่ละครั้ง ว่า จะไม่มีการไลฟ์สดในวันที่ 21 และ 26 ตุลาคม และจะต้องไม่เผยแพร่คลิปข่าวก่อนที่ริ้วขบวนที่ 1 – 3 จะจบสิ้นลง โดยสื่อสำนักหนึ่งได้ลงคลิปที่ถ่ายบนอัฒจันทร์ และนำมาเผยแพร่ในลักษณะรายงานข่าวเหตุการณ์สด โดยที่ริ้วขบวนทั้ง 3 ยังไม่จบสิ้นดี กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเพช (กอร. พระราชพิธี) จึงได้เชิญผู้บริหารช่องดังกล่าวเข้ามาพูดคุยชี้แจง และมีมติไม่ให้สื่อสำนักดังกล่าวทำข่าวในวันที่ 22 ตุลาคม ซึ่งจะมีการซ้อมริ้วขบวนที่ 4 – 6 โดยจะยึดบัตรสื่อมวลชนพิเศษที่ กอร. พระราชพิธี ออกให้ และจะคืนให้หลังจากประชุมร่วมในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ เพื่อให้สามารถทำงานในวันพระราชพิธีจริงได้ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวสามารถมาใช้บริการศูนย์สื่อมวลชนได้ แต่ไม่สามารถขึ้นอัฒจันทร์ทำข่าวได้ โดยแนวทางนี้จะเป็นแนวทางปฏิบัติกับสื่ออีก 2 สำนัก ที่ไม่ทำตามข้อตกลงเช่นเดียวกัน และขอให้สื่ออื่นๆ ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่เคยได้ประชุมร่วมกันด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสื่อ 3 สำนักที่ถูกห้ามทำข่าวการซ้อมริ้วขบวนที่ 4 – 6 ในวันพรุ่งนี้ ได้แก่ เนชั่นทีวี สำนักข่าวทีนิวส์ และ ไทยทีวี 6 ซึ่งเผยแพร่ทางยูทูป

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here