เปิดใจ อดีตหัวหน้านายช่างประจำเครื่องบินพระที่นั่ง ร.9

0
5


เปิดใจ อดีตหัวหน้านายช่างประจำเครื่องบินพระที่นั่ง ร.9

หัวหน้านายช่างประจำเครื่องบินพระที่นั่ง ร.9

อดีตทหารอากาศ หัวหน้านายช่างประจำเครื่องบินพระที่นั่ง ในหลวง รัชกาลที่ 9 เผย ความประทับใจได้รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท

คุณลุงประสิทธิ์ หรือ พันจ่าอากาศเอก ประสิทธิ์ สิทธิกิจ วัย 83 ปี เจ้าของร้านกาแฟโอแล่ม ตั้งอยู่เลขที่ 513/4 ม.6 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ อดีตหัวหน้านายช่างประจำเครื่องบินพระที่นั่งสมัยรับราชการทหารอากาศ เปิดใจว่า ในสมัยที่รับราชการทหารอากาศ ประจำอยู่ที่กองบิน 5 ต่อมาได้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ กองบิน 6 ฝูงบิน 602 จนได้รับความไว้วางใจและคัดเลือกให้ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นหัวหน้านายช่างประจำเครื่องบินพระที่นั่ง คอยดูแลทุกอย่างเกี่ยวกับเครื่องบิน ตั้งแต่ ล้อถึงเครื่องยนต์ ให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตอนปฏิบัติหน้าที่ถ้ามีรายการรับเสด็จจะต้องตื่นตี 4 แล้วนำเครื่องไปจอดรอตี 5 และพอถึงเวลา 06.00 น.พระองค์ท่าน จะเสด็จขึ้นเครื่อง และคอยเปิดประตู พร้อมรับพระมาลา(หมวก) ไปเก็บ

40

โดยปฏิบัติหน้าที่เป็นหัวหน้านายช่างประจำเครื่องบินพระที่นั่งซึ่งคอยรับใช้ทุกๆพระองค์ เพราะผู้บังคับบัญชาเห็นว่า เป็นคนขยันและซื่อสัตย์ โดยในขณะปฏิบัติงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้รับความไว้วางใจจากพระองค์ท่าน ซึ่งทำให้เกิดความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่พระองค์ท่านเชื่อใจ โดยส่วนใหญ่พระองค์ท่านจะเสด็จโดยเครื่องบินไปพระราชวังต่างๆ เช่น พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ เพื่อทรงงานในพื้นที่ ซึ่งตนเองมีชั่วโมงบินรวมทั้งหมด 5.000 ชั่วโมง รวม 16 ปี

42

นอกจากนี้ยังได้เคยรับใช้พระองค์ท่าน ด้วยการนำของเสวยไปถวายในระยะ 3 เมตร ซึ่งขณะนั้นพระองค์ท่านทรงงานอยู่ตลอดเวลา ดูแผนที่แล้วใช้วิทยุสื่อสารติดต่อสั่งการ ช่วงแรกๆ ก็รู้สึกตื่นเต้น แต่ช่วงหลังก็ชิน เพราะต้องปฏิบัติหน้าที่เป็นประจำ ซึ่งบางครั้งที่พระองค์ต้องการเสวยกาแฟ ก็ได้มีโอกาสนำไปถวาย จึงได้แรงบัลดาลใจมาเปิดร้านขายกาแฟจนถึงทุกวันนี้

43

ที่มา : workpoint

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here