กอร. ชี้แจงขั้นตอนถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลอง

0
5


กอร. ชี้แจงขั้นตอนถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลอง

ขั้นตอนถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลอง

กระทรวงการต่างประเทศ เตรียมเก็บภาพวางดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ  บันทึกเป็นจดหมายเหตุ ขณะที่กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ขอประชาชนเตรียมพร้อมและแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ขณะเข้าร่วมวางดอกไม้จันทน์

 นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ตัวแทนกองอำนวยการร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองทั้ง 76 แห่งทั่วประเทศ จะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 15 ตุลาคม เช่นเดียวกับซุ้มดอกไม้จันทน์ 802 แห่งทั่วประเทศ ส่วนพระจิตกาธาน หรือ เตาเผาดอกไม้จันน์ 878 แห่ง จะแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ โดยมีดอกไม้จันทน์พระราชทานมีทั้งสิ้น 61 ล้านดอก คาดว่าเพียงพอสำหรับประชาชนทุกคน พร้อมขอให้ประชาชนแต่งกายแบบสุภาพเรียบร้อย และไม่สวมร้องเท้าแตะขณะเข้าร่วมวางดอกไม้จันทน์

โดยระหว่างรอเข้าวางดอกไม้จันทน์ แม้จะมีจุดบริการอาหาร คอยอำนวยความสะดวกให้แต่อาจดูแลได้ไม่ทั่วถึง ขอให้ประชาชนเตรียมพร้อม ด้วยการนำอาหาร น้ำดื่ม ร่มและเสื้อกันฝนติดตัวมาด้วยเพื่อความสะดวก  พร้อมยืนยันว่า สถานที่วางดอกไม้จันทน์ และพระเมรุมาศจำลองจำลองนั้นมีครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมติดตั้งจอแอลอีดีจำลองบรรยากาศให้เสมือนจริงกับส่วนกลางมากที่สุด

2

น.ส.สุทธิภา นาเจริญ ผอ.กองกลาง สำนักงานปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในวันที่ 26 ต.ค. จะเริ่มให้ประชาชน ถวายดอกไม้จันทน์ เวลา 9.00 – 16.30 น. จากนั้นจะหยุดพัก ในช่วงที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวงพื้นที่ประกอบพิธี หลังจากนั้นจะเปิดให้ถวายดอกไม้จันทน์อีกครั้ง เวลา 18.00 น. และ เวลา 22.00 น.

3

ส่วนการถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า จะจัดเวลาเดียวกัน หรือใกล้เคียงกับพระราชพิธีจริงในประเทศไทย พร้อมกับจะมีการถ่ายภาพการกิจกรรมทุกจุดเผยแพร่มายังประเทศไทย เพื่อบันทึกเป็นจดหมายเหตุ

ที่มา : workpoint

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here