ยุติ ! ห่มผ้าหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง เมืองกรุงเก่า

0
7


ยุติ ! ห่มผ้าหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง เมืองกรุงเก่า

วัดพนัญเชิง

หลังจากมีการจัดระเบียบห้ามจำหน่ายวัตถุมงคลในวัด ทางวัดพนัญเชิงจึงมีประกาศงดห่มผ้าหลวงพ่อโต เปลี่ยนเป็นถวายด้านหน้าแทน เพื่อความเหมาะสม ด้าน นทท.บ่นเสียดาย อยากให้อนุรักษ์ธรรมเนียมไว้                                      

วันที่ 2 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เจ้าคณะใหญ่หนกลาง มีการประกาศให้จัดระเบียบการจำหน่ายวัตถุมงคลภายในวัดทั่วประเทศ โดยห้ามจำหน่ายวัตถุมงคลหรือกระทำการใดๆ เชิงพาณิชย์ภายในพระอุโบสถหรือวิหาร ปรากฏว่าวันนี้ทางวัดพนัญเชิงวรวิหารได้มีการจัดระเบียบเป็นที่เรียบร้อย โดยมีการย้ายสถานที่เคยจำหน่ายวัตถุมงคลที่อยู่ข้างองค์พระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต ภายในวิหารออกไปยังด้านนอกฝั่งตรงข้าม

6

ขณะเดียวกันทางวัดยังได้มีประกาศลงวันที่ 1 ต.ค. เรื่องการห่มผ้าหลวงพ่อโต เพื่อให้เกิดความเหมาะสมต่อการปฏิบัติต่อองค์พระพุทธรูป ซึ่งเป็นที่สักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ทางวัดจึงงดห่มผ้าที่องค์หลวงพ่อโต เปลี่ยนเป็นการนำผ้าห่มไปถวายแก่องค์หลวงพ่อโต ที่บริเวณโต๊ะหน้าองค์ท่าน โดยมีคำกล่าวถวายและอธิษฐานที่ทางวัดจัดเอาไว้ให้

7

พระมหานิยม หิริธัมโม อายุ 51 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางเจ้าคณะใหญ่หนกลางได้มีหนังสือสั่งการเรื่องการจัดวางจำหน่ายวัตถุมงคล ทางวัดก็ได้ย้ายเรียบร้อย ขณะเดียวกันในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ พระธรรมรัตนมงคล เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร ได้มอบหมายให้พระเมธีวราภรณ์ รองเจ้าอาวาสวัดพนัญเชิง นำประกาศมาแจ้งให้กับพนักงานที่ทำหน้าที่โยนผ้าห่มองค์หลวงพ่อโตได้ทราบว่า ให้ยุติการโยนผ้าห่มองค์หลวงพ่อโต โดยในวันนี้ (2 ต.ค.) เป็นวันสุดท้ายแล้ว และให้ตั้งโต๊ะสำหรับให้ประชาชนนำผ้าห่มถนน เพื่อความเหมาะสมในเรื่องของการขึ้นไปยืนบนตัวองค์พระ ซึ่งก็เข้าใจความรู้สึกของญาติโยมที่เคยมาห่มผ้า เพื่อความสบายใจก็จะไม่มีวิธีการดังกล่าวแล้ว

8

นายแสวง ทรัพย์บุญ อายุ 62 ปี ผู้ทำหน้าที่กล่าวนำถวายและโยนผ้าห่มองค์หลวงพ่อโต กล่าวว่า ตนได้ปฏิบัติหน้าที่มานานกว่า 30 ปีแล้ว มี นายอภิชาต ทรัพย์บุญ อายุ 40 ปี ลูกชายมาช่วย และมีพนักงานอีกประมาณ 3-4 คน คอยรับผ้าที่ประชาชนมาถวาย โดยทำบุญผืนละ 140 บาท วันธรรมดาก็จะโยนประมาณ 500 – 700 ผืน ส่วนวันหยุดก็จะโยนตั้งแต่ 1,000 ผืนขึ้นไปจนถึงกว่า 3,000 ผืน ในช่วงเทศกาล ซึ่งภาพของการโยนผ้าห่มองค์หลวงพ่อโตเป็นภาพที่คุ้นตา และเป็นที่รู้จักมานาน ในส่วนนี้หากทางวัดมีการจัดระเบียบให้ถวายผ้าโดยวางที่โต๊ะข้างล่าง ก็คงต้องปฏิบัติ แต่ประชาชนที่ทราบข่าวนี้หลายคนก็ไม่สบายใจ เนื่องจากอยากมาห่มผ้าที่เหมือนกับเป็นธรรมเนียมไปแล้ว

9

ด้าน นางชลอ บ้านสร้าง ชาวบ้านที่เดินทางมาจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เพิ่งมาเป็นครั้งแรกกับเพื่อนๆ ก็ตรงมาห่มผ้าองค์หลวงพ่อโต แต่พอทราบว่าเป็นการห่มวันสุดท้ายก็รู้สึกตกใจ เพราะตั้งใจจะกลับมาอีก ส่วนเพื่อนๆ ที่เคยมาห่มแล้ว เมื่อทราบข่าวก็ตกใจเช่นกัน และอยากให้ทางวัดอนุรักษ์วิธีการนี้เอาไว้ เนื่องจากเป็นเหมือน UNSEEN ของอยุธยา

10

ที่มา : workpoint

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here