ดีเอสไอลุยภูเก็ต สอบเอกสารสิทธิ์ที่ดินภูเก็ตออกทับป่าสงวน 5 วัน แล้วขายต่อ 250 ล้าน

0
9


ดีเอสไอลุยภูเก็ต สอบเอกสารสิทธิ์ที่ดินภูเก็ตออกทับป่าสงวน 5 วัน แล้วขายต่อ 250 ล้าน

ดีเอสไอลุยภูเก็ต สอบเอกสารสิทธิ์ที่ดินภูเก็ตออกทับป่าสงวน 5 วัน แล้วขายต่อ 250 ล้าน

วันที่ 28 ก.ย. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.มนตรี บุญยโยธิน ผู้อำนวยการสำนักคดีสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำโดยนายไพศาล หนูพิชัย เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ภก.2 จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ปฎิรูปที่ดิน และเจ้าหน้าที่ที่ดิน ได้เดินทางลงพื้นที่หมู่ 1 ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยใช้เส้นทางที่เทศบาลเมืองป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ตัดเชื่อมถนนสายป่าตอง- กะรน ไปยังพื้นที่ของบ้านไตรตรัง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต สภาพโดยทั่วไปเป็นสภาพป่าสลับกับต้นมะม่วงหิมพานและยางพารา ต้นสะเดา เมื่อคณะเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางที่ตัดขึ้นและมีร่องน้ำลึกซึ่งคาดว่าจากสภาพพื้นที่ที่สูงชันเมื่อฝนตกทำให้เกิดร่องน้ำและดินไหลลงทะเล ติดกับที่ดินก่อนถึงน้ำทะเลมีสภาพเป็นโขดหินที่เป็นไปตามธรรมชาติสวยงาม สภาพพื้นที่ร้อยละ 70 เป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน

พ.ต.ท.ประวุธ เปิดเผยว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีการบุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดินพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขานาคเกิด และออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โฉนดที่ดินเลขที่ 89530 เหตุเกิดพื้นที่หมู่ 1 ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งมีข้อเท็จจริงว่าเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.49 น.ส.วันวิสาข์ สังข์ศรี ได้ยื่นคำร้องขอรังวัดออกโฉนดที่ดินต่อสำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต โดยใช้หลักฐาน ส.ค.1 เลขที่ 131 หมู่ 1 ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เนื้อที่ 8 ไร่ ซึ่งมีนายเลื่อน พัฒน์เอี่ยม เป็นผู้แจ้งครอบครองไว้เมื่อปี พ.ศ.2498 มาใช้เป็นหลักฐานในการขอออกโฉนด

แต่ผลจากการสำรวจรังวัดแล้วปรากฏว่าได้เนื้อที่ 37-0-58 ไร่ ซึ่งเกินจาก ส.ค.1 ถึง 29-0-58 ไร่ และพบว่าที่ดินที่ น.ส.วันวิสาข์ นำรังวัดขอออกโฉนดนั้นอยู่ในพื้นที่คาบเกี่ยวกับเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตป่าถาวร และ เขต ส.ป.ก.ประกอบกับคำให้การของนางเลื่อน ผู้แจ้ง ส.ค.1 ที่เคยให้การไว้กับเจ้าพนักงานที่ดินว่าบริเวณที่ดินที่ น.ส.วันวิสาข์ ยื่นขอรังวัดออกโฉนดนั้น นายเลื่อน ไม่เคยแจ้ง ส.ค.1 ไว้แต่อย่างใด จึงเป็นเหตุให้สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตสั่งยกเลิกคำขอออกโฉนดที่ดินของ น.ส.วันวิสาข์ โดยให้เหตุผลว่า เป็นการนำเอกสาร ส.ค.1 เลขที่ 131 ซึ่งเป็นหลักฐานสำหรับที่ดินแปลงอื่นมาใช้เป็นหลักฐานในการออกโฉนดที่ดินในรั้งนี้ และแจ้งให้ น.ส.วันวิสาข์ ทราบแล้ว

พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวต่อไปอีกว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.51 น.ส.วันวิสาข์ มีหนังสือแจ้งเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตว่าไม่ขออุทธรณ์คำสั่งยกเลิกขอออกโฉนดของตนที่ผ่านมา แต่ขอใช้สิทธินำคำขออกโฉนดที่ดินโดยไม่ได้แจ้งการครอบครองที่ น.ส.วันวิสาข์ อ้างว่านายทรงเกียรติ ลือสัตย์จา ผู้ครอบครองที่ดินก่อนเคยยื่นคำขอไว้เมื่อ ปี พ.ศ.2532 ก่อนออกกฎกระทรวงฉบับที่ 37 (พ.ศ.2537) แต่ได้ยกเลิกคำขอไปก่อนแล้ว โดยอ้างว่าตนได้ซื้อที่ดินต่อมาจากนางทรงเกียรติ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.2539 และเข้าครอบครองทำประโยชน์ตลอดมา

ซึ่งสำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตได้รับคำขอไว้โดยอ้างว่ากรณีดังกล่าวกรมที่ดินเคยมีมติว่า ผู้ครอบครองต่อเนื่องสามารถนำคำร้องขอออกโฉนดที่ดินที่ผู้ครอบครองคนก่อนเคยยื่นขอออกโฉนดที่ดินและขอยกเลิกคำขอไปแล้วมาใช้ยื่นออกโฉนดที่ดินใหม่ได้จนกระทั่งมีการดำเนินการออกโฉนดที่ดินให้กับ น.ส.วันวิสาข์ ได้ในที่สุดตามโฉนดเลขที่ 89530 เนื้อที่ 8 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของสำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตสรุปเรื่องนำเสนอเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 7 ส.ค.2551 เช่นเดียวกัน และส่งให้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตรับทราบเมื่อวันที่ 8 ส.ค.2551 และต่อมาวันที่ 11 ส.ค.2551 น.ส.วันวิสาข์ ได้ทำสัญญาขายที่ดินตามโฉนดดังกล่าวให้กับบริษัทวนารี จำกัด ในราคา 250 ล้านบาท การกระทำดั่งกล่าวน่าเชื่อว่าเป็นการร่วมมือกันระหว่างนายทุน ตัวแทน และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในการออกโฉนดที่ดินในเรื่องนี้ซึ่งกระทำกันเป็นเป็นกระบวนการ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบด้วยกฏหมาย

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here