ขู่จับนักเรียนติดคุก! ผอ.โรงเรียน – สมุทรสาคร อ้าง พ.ร.บ.คอมฯ หลังเจอม็อบไล่-ไม่โปร่งใส

0
10


ขู่จับนักเรียนติดคุก! ผอ.โรงเรียน – สมุทรสาคร อ้าง พ.ร.บ.คอมฯ หลังเจอม็อบไล่-ไม่โปร่งใส

ผอ.โรงเรียน

คณะครูและนักเรียนร้องทนายฯ ถูกผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร บริหารงานไม่โปร่งใสหลายเรื่อง ทั้งเก็บเงินเกิน ค่าเทอมแพง แถมใบเสร็จไม่ตรงกับเงินที่จ่าย หนำซ้ำหลังนักเรียนเคลื่อนไหวเจอ ผอ.ขู่แจ้งจับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พบก่อนหน้านี้ ผอ. อ้าง “ผมถูกกลั่นแกล้ง”

นับเป็นเรื่องฉาวโฉ่ในวงการการศึกษาไทย เฉกเช่น เฟซบุ๊ก “ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ” ของนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ และเลขาธิการมูลนิธิทนายประชาชนเพื่อเยาวชนและสังคม จ.สมุทรสาคร ระบุวานนี้ (24 ก.ย.) มีคณะครูและนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรสาคร ร้องเรียนว่าผู้บริหารโรงเรียนบริหารงานไม่สุจริต ไม่โปร่งใส ทำให้มีการชุมนุมประท้วงของนักเรียนหลายร้อยคนเป็นเวลาหลายวันแล้ว แต่พบว่ามีการข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีอาญากับนักเรียนที่เป็นแกนนำ บางคนมาร้องไห้แล้วพูดว่า “หนูแค่ออกมาพูดความจริง หนูต้องการให้ฝ่ายบริหารชี้แจง ว่าทำไมทุกอย่างแพงขึ้น บ้านหนูไม่ได้ร่ำรวย หนูผิดอะไรทำไมจะแจ้งความจับพวกหนู” ซึ่งหากดำเนินคดีจริง จะออกมาช่วยเหลือ ขออย่าเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ

นายษิทรา ได้ระบุความไม่โปร่งใสของโรงเรียนดังกล่าว อาทิ 1. เก็บเงินนักเรียนค่าเข้าค่ายลูกเสือ ม.3 คนละ 250 บาท ส่วน ม.1 และ ม.2 เข้าค่ายที่โรงเรียน แต่เมื่อก่อนนักเรียน ม.1 ม.2 ม.3 เข้าค่ายลูกเสือต่างจังหวัดตลอดแต่ไม่เคยเสียเงิน 2. เก็บเงินนักเรียน ม.1 ม.4 ค่าเข้าค่ายคุณธรรม คนละ 400 บาท โดยแจ้งว่าโรงเรียนออกให้ 400 บาท นักเรียนต้องออกเอง 400 บาท รวม 800 บาท แต่ตอนหลังคืนเงินนักเรียน 50 บาท เพราะมีผู้ปกครองโวยวาย จึงคืนให้ด้วยเหตุผลว่า ตอนแรกจะเอาไปทำประกันชีวิตหมู่ เนื่องจากประกันชีวิตที่นักเรียนทำตอนเปิดเทอมยังใช้ไม่ได้ แต่พอถึงวันไปเข้าค่ายประกันคุ้มครองแล้ว จึงคืนเงิน ไม่ต้องทำประกันหมู่

3. ประกันชีวิตเคยเสียปีละ 100 บาท แต่ครั้งนี้เก็บคนละ 300 บาท ใครได้ประโยชน์ 4. ค่าอุปกรณ์การเรียนของนักเรียนคนละ 210 บาท โรงเรียนเป็นผู้ซื้ออุปกรณ์ให้ เมื่อซื้ออุปกรณ์มาแจกนักเรียน อุปกรณ์ที่ได้รับคิดแล้วราคาไม่ถึง 120 บาท 5. เก็บเงินค่าข้าวนักเรียน ม.1 ม.4 ที่เรียนปรับพื้นฐานมื้อละ 30 บาท 10 วัน 300 บาท แต่ให้ครูและแม่บ้านเป็นคนทำกับข้าว โดนสั่งว่าห้ามทำเกินหัวละ 20 บาท 6. ค่าเทอมแพงมาก ค่าชุดพละก็แพง ค่าชุดนักเรียนก็แพง ค่ากระเป๋าก็แพง กำไรไปไหนเพราะไม่เคยเอาเงินสนับสนุนให้นักเรียนไปแข่งที่ไหนเลย

7.มีเงินจ้างคนขับรถคนใหม่ แต่คนเก่าก็ยังอยู่เค้าเป็นข้าราชการไล่เค้าออกไม่ได้ แต่ห้ามให้เค้าขับรถ เพราะเค้าไปส่งท่านกับเพื่อนไม่ทันเครื่องบิน เลยให้คนขับรถเก่าไปเก็บขยะแทน 8.ห้ามให้นักเรียนใช้รถตู้คันใหม่ เพราะบอกว่า ไม่มีสิทธิ์ ไม่ใช่รถของรัฐบาลให้มา เป็นรถที่โรงเรียนหามาเอง คนอื่นไม่มีสิทธินั่งให้นั่งได้แค่ผู้บริหารสูงๆ เท่านั้น

นอกจากนี้ มีอาจารย์มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้บริหารไม่ลงนามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ 2560 ยังไม่ตัดยอดงบ ทั้งๆ ที่จะสิ้นปีอยู่แล้ว กลับกันผู้บริหารซื้อเครื่องปรับอากาศ ซื้อจอโทรทัศน์ราคาเป็นแสนบาท แต่ไม่ได้ใช้ ติดที่หอประชุม ซื้อเครื่องตรวจข้อสอบให้ครูแต่เก็บเงินค่าซื้อจากนักเรียน หลายอย่างไม่ได้มีเขียนอยู่ในแผนแต่ซื้อในราคาแพงมากจากคนขายคนเดิม

ทั้งนี้ หลังจากที่นายษิทราได้เปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้น พบว่ามีนักเรียนที่เป็นแกนนำออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม ว่า ผู้ปกครองของตนจ่ายไป 900 บาท แต่กลับได้ใบเสร็จออกมาแค่ 200 บาท ถ้าเกิดว่าไม่มีนักเรียนไปถามก็ไม่ออกใบเสร็จมาให้ ส่วนการจัดการเรียนการสอนแบบสมาร์ทคลาส แจ้งเก็บนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น จากเดิม 4,500 บาท เพิ่มเป็น 5,500 บาท มัธยมศึกษาตอนปลาย จากเดิม 6,500 บาท เพิ่มเป็น 7,500 บาท แต่พอถูกเก็บจริง กลับกลายเป็นว่า นักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ต้องจ่ายสูงถึง 6,000 บาท และ มัธยมศึกษาตอนปลาย 8,000 บาท จึงสงสัยว่าส่วนต่าง 500 บาทหายไปไหน

นอกจากนี้ ยังพบว่า นักเรียนบางคนที่ร่วมชุมนุม ถูกข่มขู่ว่าจะแจ้งตำรวจจับนักเรียน ในความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ทำให้พวกตนกลัวกันมาก ส่วนนักเรียนอีกคนหนึ่ง ระบุว่า ผู้บริหารโรงเรียนและครูสั่งให้ค้นกระเป๋านักเรียน บางคนถูกยึดโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งยังมีการเรียกตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน เข้ามาที่โรงเรียน ในช่วงที่นักเรียนซ้อมฟุตบอลในโรงเรียนอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โรงเรียนที่เกิดเหตุเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดัง ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานักเรียนได้ชุมนุมประท้วง เพื่อขอคำชี้แจงจากฝ่ายบริหารในเรื่องการบริหารการศึกษาที่ไม่โปร่งใสและเป็นธรรม แต่ผู้อำนวยการโรงเรียนให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น อ้างว่ามีกลุ่มคนที่ไม่ชอบตน ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งที่โดยปกติโรงเรียนจะทำอะไรต้องขออนุญาตกรรมการสถานศึกษาทุกครั้ง และแจ้งผู้ปกครองทราบโดยตลอด คิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะคนที่ไม่ชอบตนพยายามใส่ร้าย 

ต่อมาวันที่ 22 ก.ย. นักเรียนได้ชุมนุมอีกครั้ง ทางผู้อำนวยการโรงเรียนได้เรียกนักเรียนที่ประท้วงมาฟังคำอธิบาย แต่พอถึงเวลากลับให้ผู้บริหารฝ่ายต่างๆ เข้ามาชี้แจง และไม่ตรงประเด็น อีกทั้งยังยื่นข้อเสนอแก่นักเรียนชั้น ม.6 ว่าจบรุ่นนี้แล้วจะพาไปเที่ยวทะเล กลายเป็นการเบี่ยงประเด็นว่าสาเหตุเกิดจากการที่นักเรียนน้อยใจ ทำให้เป็นที่กังขาแก่นักเรียนและผู้ปกครองเป็นอย่างมาก

ผอ.โรงเรียน1

ผอ.โรงเรียน2

ผอ.โรงเรียน3

ผอ.โรงเรียน4

ผอ.โรงเรียน5

ผอ.โรงเรียน6

ที่มา:mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here