“หมอเผด็จ” เฮ! ทันตแพทยสภามีมติถอนใบอนุญาต “ดลฤดี” หมอฟัน หนีทุน

0
8


“หมอเผด็จ” เฮ! ทันตแพทยสภามีมติถอนใบอนุญาต “ดลฤดี” หมอฟัน หนีทุน

หมอฟัน

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟสบุ๊คส่วนตัว เกี่ยวกับความคืบหน้ากรณีของทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ ที่หนีการชำระทุน พร้อมโพสต์ภาพเอกสารข่าวของทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา

โดย ทพ.เผด็จ โพสต์ระบุว่า “ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า ทันตแพทยสภามีมติเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีทันตแพทยสภาของทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ ที่มีกรณีหนีการชำระทุน. ขอบคุณนะครับทั้งท่านอาจารย์ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภาคนปัจจุบันและอาจารย์ธรนินทร์ จรัสจรุงเกียรติ อดีตนายกทันตแพทยสภาที่ช่วยดูแลเรื่องนี้ครับ สิ่งที่ผมอยากให้ทำต่อคือขอผลการตัดสินเป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้ทนายเป็นข้อมูลในการฟ้องร้องต่อไป”

หมอฟัน1

โพสต์ระบุอีกว่า “และนำส่งผลการตัดสินไปที่ทันตแพทยสภาแห่งสหรัฐอเมริกาและรัฐแมสสาชูเสตที่ดลฤดี ทำงานอยู่ซึ่งน่าจะมีผลต่อการทำprivate clinicของเธอบ้าง แม้ผลแห่งคำสั่งนี้ดลฤดีจะไม่สนใจเพราะคงไม่คิดกลับเมืองไทยแล้ว แต่ก็เป็นบรรทัดฐานยทลงโทษแก่ทันตแพทย์ทีืคิดจะทำแบบนี้ในอนาคตว่าคงยากที่หากจะกลับมาทำงานที่เมืองไทยครับ และขอบคุณสื่อมวลชนที่ยังติดตามข่าว และขอบคุณพี่น้องชาวไทยทั้งในและต่างประเทศที่ยังติดตามและให้กำลังใจครับ สิ่งที่เราต้องรอคือผลจากกรมบังคับคดีเพื่อรอผล การตัดสินสุดท้ายต่อไปครับ”

หมอฟัน2

ทั้งนี้ ในเอกสารข่าวที่ ทพ.เผด็จ โพสต์นั้น มีข้อความระบุว่า ผศ.(พิเศษ) ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า คณะกรรมการทันตแพทยสภาได้ประชุมเมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา และมีมติกรณีทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ ไม่ชำระหนี้รัฐบาลไทยหลังได้รับทุนไปศึกษาหลังปริญญาทางด้านทันตกรรมให้ลงโทษเพิกถอนใบอนุญาต ทพญ.ดลฤดี เนื่องจากประพฤติผิดจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2538 หมวด 1 ข้อ 2 และ 3 ขณะเดียวกันได้แต่งตั้งอนุกรรมการพิจารณาคุณสมบัติการเป็นสมาชิกทันตแพทยสภาของทพญ.ดลฤดี กรณีประพฤติเสื่อมเสียเกียรติแห่งวิชาชีพทันตกรรม

ทพ.ไพศาล กล่าวต่อว่า ขั้นตอนต่อไป ทัณตแพทยสภาจะเสนอมติดังกล่าว ไปยังรมว.สาธารณสุขในฐานะสภานายกพิเศษแห่งทันตแพทยสภา เพื่อขอความเห็นชอบก่อนจัดทำเป็นคำสั่งทางปกครองต่อไป อย่างไรก็ตาม จากพฤติการณ์ของ ทพญ.ดลฤดีที่ลาออกขณะยังใช้ทุนไม่ครบตามสัญญา จึงต้องชดใช้เงินแก่มหาวิทยาลัยมหิดลและสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา 3 สัญญากว่า 24 ล้านบาท และต้องชดใช้ภายใน 30 วัน แต่ไม่มีการนำเงินไปชำระ ต่อมาศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2549 ให้ถูกฟ้องคดีต้องชดใช้เงินตามคำพิพากษา แต่ทพญ.ดลฤดีไม่ได้ชดใช้เงินจำนวนดังกล่าว ทำให้ผู้ค้ำประกันทั้งหมดได้รับความเดือดร้อนและต้องชดใช้เงินแทน

ที่มา:ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here